Dự lễ phát động có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển…

Cùng dự có lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng 2.400 đại biểu là cán bộ, công chức, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và huyện Trấn Yên tham gia trồng cây đầu năm.

Chính sách - Thủ tướng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ' 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng khi tham dự lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tới đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chính sách - Thủ tướng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'  (Hình 2).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu: “Mong muốn đem lại môi trường sống xanh-sạch-đẹp cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc và thực hiện nghiêm chủ trương không biến đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, chúng ta lại càng thấm thía lời dạy của Bác. Ra sức thực hiện di nguyện của Người, Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực bảo vệ và phát triển rừng, phấn đấu tốc độ che phủ rừng năm 2020 đạt 42%, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt ít nhất 12 tỷ USD và năm 2025 phấn đấu đạt 20 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng có uy tín.

Những năm qua, tỉnh Yên Bái đều tổ chức tốt các phong trào trồng cây, trồng rừng. Hàng năm, trồng từ 14-15.000 ha, riêng năm 2019 trồng được trên 16.000 ha rừng các loại, độ che phủ rừng đạt 63%, đứng thứ tư trên toàn quốc, nét đẹp truyền thống đó được duy trì thường xuyên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp các ngành và các tầng lớp nhân dân”.

Chính sách - Thủ tướng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'  (Hình 3).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Để góp phần thiết thực hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên toàn quốc và hoàn thành các mục tiêu phát triển rừng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ ngành và các địa phương trên cả nước cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm như:

Phát động, triển khai phong trào thi đua thực hiện Tết trồng cây ngay từ những ngày đầu năm, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể thiết thực về trồng rừng, bảo vệ rừng và trồng cây phân tán để xanh đường, xanh nhà, phủ xanh đất trống đồi trọc, tạo cảnh quan môi trường xanh, trồng cây nào tốt cây đó, nghiên cứu trồng cây gỗ lớn để bảo vệ tốt môi trường lâu dài và hiệu quả trong trồng rừng;

Đẩy mạnh thu hút các nguồn lực hợp pháp, đầu tư trồng rừng, đổi mới mạnh mẽ khoa học công nghệ trong chọn, tạo giống thâm canh và quản lý rừng bền vững hiệu quả cao, bảo tồn đa dạng sinh học, phấn đấu chủ động trên 80% số gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu gỗ có chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, trồng rừng gắn với phát triển chế biến và mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, quyết tâm trong 10 năm tới, đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu của thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.

Tiếp đó, tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ chuyển mục đích sử dụng rừng, thực hiện nghiêm chỉ thị số 13 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác quản lý, bảo vệ rừng. Thực hiện tốt luật Lâm Nghiệp 2017, kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và không sử dụng gỗ bất hợp pháp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”. 

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đã kêu gọi các cấp, các ngành các cơ quan đoàn thể và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây, nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng rừng, phát triển bảo vệ rừng, bảo vệ các phong cảnh hữu tình mà thiên nhiên đã ban tặng cho tỉnh Yên Bái.  

Chính sách - Thủ tướng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'  (Hình 4).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Yên Bái trồng cây.

Chính sách - Thủ tướng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'  (Hình 5).

Vào sáng cùng ngày, các địa phương trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức Lễ hưởng ứng Tết trồng cây và ra quân trồng rừng. Theo đó, trong tuần đầu ra quân phát động Tết trồng cây, toàn tỉnh Yên Bái phấn đấu trồng ít nhất 520 ha rừng các loại.

Trong tháng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, toàn tỉnh phấn đấu trồng trên 3.000 ha rừng các loại, bảo đảm hoàn thành trồng trên 16.000 ha rừng theo kế hoạch năm 2020.

Cũng trong sáng cùng ngày, tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã công bố quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới của Chính phủ. Huyện Trấn Yên là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái và khu vực Tây Bắc được công nhận là huyện nông thôn mới.

Trấn Yên là một trong 9 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Yên Bái với 22 xã, thị trấn. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 35 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 3,5 lần so với năm 2011). Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 4,75% (giảm 5.000 hộ so với năm 2011). Toàn huyện không còn hộ ở nhà tạm, nhà dột nát.