Cụ thể, sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã thông tin về trường hợp một nữ sinh mới được phát hiện dương tính với virus Corona, đã có tiếp xúc với các bạn học và giáo viên khác sau khi tiếp xúc với người chị (dương tính với virus Corona).

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Vĩnh Phúc đã được bộ Y tế xác nhận có tổng số 7 trường hợp dương tính với nCoV trên tổng số người nhiễm tại Việt Nam là 12. Đặc biệt trong đó, có một trường hợp mới được phát hiện dương tính là một em học sinh của trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên).

Theo đó, học sinh N.T.T.D. (SN 2004), trú tại thôn Ái Văn (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) hiện đang là học sinh lớp 10A2, trường THPT Võ Thị Sáu. Học sinh N.T.T.D. là em gái của bệnh nhân N.T.D., một công nhân đi tập huấn trở về từ Vũ Hán được phát hiện dương tính với nCoV từ ngày người đã được phát hiện dương tính với nCoV ngày 30/1/2020.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Ngọc Thiệu, Hiệu trưởng trường THPT Võ Thị Sáu cho biết, ngay khi có thông tin học sinh nữ N.T.T.D. dương tính với virus Corona, trường có đã báo cáo gửi sở GD&ĐT và cơ quan y tế về lịch trình di chuyển, những người mà nữ sinh đã tiếp xúc ở trường.

Được biết, lớp 10A2 có 42 học sinh, ngồi gần vị trí của nữ sinh N.T.T.D. có 6 học sinh. Khoảng thời gian nữ sinh này đến lớp đã có 6 giáo viên dạy tại lớp học này. Hiện tại, danh sách học sinh, giáo viên nói trên đã được trường THPT Võ Thị Sáu lập chi tiết để phối hợp với cơ quan y tế phục vụ công tác điều tra dịch tễ (lưu tại nhà trường).

Bên cạnh đó, nhà trường đã tiến hành các biện pháp được ngành Y tế khuyến cáo, giữ vệ sinh, khử khuẩn, khử trùng nhà trường; giữ thông tin, liên lạc chặt chẽ với học sinh, gia đình học sinh, giáo viên về tình hình sức khỏe, trao đổi tình hình học tập, giao tự học cho các em; phối kết hợp thường xuyên, liên tục với các cấp, ngành có liên quan trong việc xử lý, báo cáo.

Giáo dục - Nữ sinh Vĩnh Phúc dương tính với nCoV đã tiếp xúc bao nhiêu giáo viên, học sinh khác?

Trường THPT Võ Thị Sáu.

Lịch trình di chuyển của học sinh N.T.T.D. tại trường THPT Võ Thị Sáu như sau:

Từ ngày 22/1/2020 đến hết ngày 29/1/2020 học sinh N.T.T.D. nghỉ Tết tại nhà và có tiếp xúc với chị gái N.T.D.

Sáng ngày 30/1/2020, học sinh N.T.T.D. đến lớp học với trạng thái sức khỏe bình thường và không mang khẩu trang vì chưa có thông tin chị gái nhiễm nCoV. Học sinh này có tiếp xúc gần và xa với một số học sinh trong lớp.

Sáng hôm sau, ngày 31/1/2020 sau khi có tin chị gái dương tính với nCoV, học sinh đến lớp có đeo khẩu trang y tế với trạng thái sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện, trong sáng 31/1, nhà trường đã phối hợp với gia đình cho nữ sinh N.T.T.D. nghỉ học, cách ly tại nhà.

Đến ngày 6/2/2020 học sinh N.T.T.D.  có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV và đã được cơ quan y tế cách ly, điều trị tại bệnh viện với trạng thái sức khỏe ổn định.

Theo thông tin từ trường THPT Võ Thị Sáu, lớp 10A2 có 42 học sinh (trong đó có 6 học sinh tiếp xúc gần - ngồi học gần vị trí với N.T.T.D.); trong ngày học sinh N.T.T.D.  đến trường đã có 6 giáo viên dạy tại lớp 10A2. Danh sách học sinh, giáo viên nói trên đã được trường THPT Võ Thị Sáu lập chi tiết để phối hợp với cơ quan y tế phục vụ công tác điều tra dịch tễ (lưu tại nhà trường).

Giáo dục - Nữ sinh Vĩnh Phúc dương tính với nCoV đã tiếp xúc bao nhiêu giáo viên, học sinh khác? (Hình 2).

Trường THPT Võ Thị Sáu phun khử trùng.

Đồng thời, nhà trường đã tiến hành các biện pháp được ngành Y tế khuyến cáo, giữ vệ sinh, khử khuẩn, khử trùng nhà trường; giữ thông tin, liên lạc chặt chẽ với học sinh, gia đình học sinh, giáo viên về tình hình sức khỏe, trao đổi tình hình học tập, giao tự học cho các em; phối kết hợp thường xuyên, liên tục với các cấp, ngành có liên quan trong việc xử lý, báo cáo.