Cụ thể, ngày 7/2, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội quyết định cho toàn thể trường THPT, THCS, tiểu học, mầm non và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp nghỉ học thêm một tuần, đến hết 16/2, để đối phó với dịch viêm phổi cấp do virus Corona, theo kiến nghị của sở GD&ĐT với UBND TP.Hà Nội trong ngày 6/2.

Theo đó, ngày 6/2, trao đổi với báo chí, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, Sở đã đề xuất sau khi thống nhất về chuyên môn với sở Y tế và nhận thấy diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị thủ trưởng các đơn vị thông báo kịp thời cho toàn thể học sinh và cha mẹ học sinh được biết.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố có trách nhiệm phối hợp với trung tâm y tế trên địa bàn tiếp tục triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường lần 2 tại các trường học, cơ sở giáo dục. Việc phun thuốc khử khuẩn tại các trường học thực hiện trong hai ngày 7 và 8/2/2020; lần 3 vào hai ngày 15 và 16/2/2020.

Trước đó, theo kế hoạch, học sinh Hà Nội đã nghỉ Tết Canh Tý 8 ngày, từ 22 đến 29/1. Ngày 30-31/1, học sinh đi học bình thường nhưng được khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, nếu có triệu chứng sốt, ho, cúm thì chủ động nghỉ học.

Tuy nhiên, đến ngày 2/2, sở GD&ĐT Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ một tuần (từ 3 đến 9/2) để phòng chống dịch Corona theo chỉ đạo của thành phố.

Giáo dục - Hà Nội: Học sinh tiếp tục được nghỉ thêm một tuần đối phó dịch Corona

Hà Nội tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Đến ngày 6/2, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Lai Châu đã gia hạn cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ thêm một tuần, hết 16/2. Một số địa phương như Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Điện Biên, Nghệ An cho học sinh nghỉ tới khi có thông báo tiếp theo. Trong khi đó, học sinh ở một số địa phương như Hải Phòng (nghỉ 3 ngày), Bến Tre (nghỉ một ngày) đã trở lại học tập bình thường.

Tại cuộc họp báo chiều 5/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, đánh giá các địa phương cho học sinh nghỉ học những ngày qua rất cần thiết, giúp nhà trường có thời gian vệ sinh, tẩy trùng trường lớp. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đến đỉnh dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, các tỉnh thành có thể cho các em nghỉ thêm 1-2 tuần.

Giáo dục - Hà Nội: Học sinh tiếp tục được nghỉ thêm một tuần đối phó dịch Corona (Hình 2).

Các trường học sẽ tiếp tục khử khuẩn phòng dịch Corona.

Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND các địa phương căn cứ tình hình dịch, chủ động kéo dài thời gian nghỉ của học sinh. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, trong kế hoạch năm học, mỗi kỳ Bộ dành một tuần để học sinh học bù, có thể vào buổi chiều hoặc thứ Bảy, Chủ nhật.

Đặc biệt, nếu vì dịch bệnh, thời gian năm học có thể kéo dài hơn, sau ngày 31/5. Kỳ thi THPT Quốc gia vào cuối tháng 6 có thể điều chỉnh để phù hợp với tình hình mới.

Đến chiều ngày 7/2, đã có 37 địa phương cho học sinh nghỉ thêm một tuần từ ngày 10 đến 16/2 để phòng dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra. Học sinh một só tỉnh khác sẽ đi học trở lại vào ngày 10/2.

Dưới đây là danh sách các địa phương cho nghỉ thêm:

Giáo dục - Hà Nội: Học sinh tiếp tục được nghỉ thêm một tuần đối phó dịch Corona (Hình 3).

Bên cạnh đó, với bậc đại học, nhiều trường cũng tiếp tục gia hạn cho sinh viên nghỉ thêm một tuần nữa (đến 16/2), như: Trường đại học Bách khoa Hà Nội, trường đại học Kinh tế Quốc dân, trường đại học Xây dựng, trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.Hồ Chí Minh, học viện Báo chí và Tuyên truyền. Thậm chí, trường đại học Thái Nguyên cho sinh viên nghỉ tới 1/3, trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long nghỉ tới 9/3. Khối trường nghề có 895 cơ sở trường học cho học viên nghỉ hết ngày 9/2, hơn 150 cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác vẫn bố trí cho người học bình thường.

Đây là lần đầu tiên các tỉnh thành, trường đại học đồng loạt cho học sinh, sinh viên nghỉ học vì dịch truyền nhiễm. Trong dịp Tết Canh Tý, học sinh đã nghỉ học từ 7 đến 16 ngày, sinh viên nghỉ 10 đến 21 ngày.